Cách Lắp Đặt Ống Thông Hơi Bồn Cầu – Xử Lý Nhanh Tắc Nghẽn

cách lắp đặt ống thông hơi bồn cầu

Ống thông hơi bồn cầu là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng; trong việc thoát nước ở bồn cầu. Tuy nhiên có rất nhiều người, không biết bộ phận này có công dụng gì; và cách lắp đặt ống thông hơi bồn cầu như thế nào cho hiệu quả cao. Hãy cùng Môi Trường Hoàng Bách tìm hiểu cách đặt ống thông hơi bồn cầu đơn giản; dễ thực hiện nhất qua bài viết dưới đây nhé.

Ống thông hơi bồn cầu là gì?

Định nghĩa: Ống thông hơi bồn cầu còn được gọi là ống thoát khí bồn cầu; là bộ phận được đặt ở ngăn lắng của hầm chứa. Nó được thiết kết theo chiều thẳng đứng, nhằm mục đích loại bỏ mùi hôi; duy trì áp suất khí trong hệ thống chất thải và giảm áp lực không khí lên bồn cầu.

Tác dụng: của ống thông hơi bồn cầu

 • Ống thông hơi bồn cầu giúp phân tán các luồng khí trong hầm cầu, tránh tích tụ mùi hôi, khí lưu huỳnh, khí metan gây nổ bồn cầu.
 • Bên cạnh đó, nó còn giúp quá trình thoát nước được dễ dàng và bồn cầu xả lượng nước mạnh.
 • Hạn chế tình trạng tắc nghẽn bồn cầu, các chất thải sẽ xuống bể chứa thay vì đóng mảng tại đường ống; gây nghẹt sau một thời gian sử dụng.

Cách lắp đặt ống thông hơi bồn cầu

Lắp ống thông hơi chính

 • Bước 1: Lắp đặt ống thông hơi sao cho đường ống theo chiều thẳng đứng, đường kính của ống thường rơi vào khoảng 27mm và cách nắp hầm cầu khoảng 200 – 400mm.
 • Bước 2: Đặt ống thông hơi nối tiếp với ống thoát hơi nước sao cho các mối nối cao hơn những nơi bạn để dụng cụ vệ sinh cá nhân, đặt thẳng đứng cách 1m so với mái nhà.
 • Bước 3: Lắp đặt đầu nối hình chữ T của ống thông hơi, phải hạn chế tối đa các đường gấp khúc và tránh gây nghẹt ống thông hơi.

Lắp ống thông hơi phụ

Bạn cần lắp đặt ống thông hơi phụ khi đường ống thông hơi chính hoạt động không tốt; các bước lắp đặt này cũng giống như cách lắp ống thông hơi chính. Có 2 cách để lắp dễ dàng:

 • Cách 1: Bạn có thể nối trực tiếp vào bồn cầu.
 • Cách 2: Bạn nối liền với hệ thống thoát nước thải hầm cầu.
cách lắp đặt ống thông hơi>

Cách lắp đặt ống thông hơi bồn cầu

Lưu ý đến cách lắp đặt ống thông hơi bồn cầu

Lưu để lắp đặt ống thông hơi bồn cầu đúng cách:

 • Hạn chế những điểm gấp khúc vì nó có thể gây tắc nghẽn đường ống của bồn cầu.
 • Đầu ống thông hơi phải hướng lên trời, hãy lắp đặt đầu nối hình chữ T để tránh rác cây hay con vật chui vào.
 • Mọi ống thông hơi cần được đưa ra ngoài trời để tránh tích tụ mùi hôi.
 • Ống thông hơi không nên đặt quá sâu trong hầm, khoảng cách thích hợp là 10 cm từ tấm đanh đến hầm chứa.
 • Tuyệt đối không đặt ống thoát khí và ống thông hơi cùng chung với ống khí trong nhà.

Một số sự cố khi lắp đặt ống thông hơi và cách xử lý

Ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt thường do sự lắp đặt không đúng kỹ thuật hay do bụi bẩn; các dị vật vướng vào. Trong trường hợp bị vướng đồ vật trong ống, người sử dụng nên dùng các dụng cụ để lấy rác; hoặc baking soda để lấy vật cản ấy. Nếu do sai kỹ thuật thì hãy gọi thợ đến sửa chữa.

Ống thông hơi bồn cầu bị vỡ là do người dùng sử dụng đường ống kém chất lượng hoặc quá cũ. Tốt nhất bạn nên mua chúng ở những nơi uy tín để tránh lặp lại tình trạng này.

Bên trên là những chia sẻ của môi trường Nhất Trí về cách lắp đặt ống thông hơi bồn cầu. Mọi sự cố về ống thông hơi hay nghẹt bồn cầu; quý khách hàng có thể tìm hiểu thêm tại bài viết: sữa chữa cầu cống nghẹt tại Nha Trang; liên hệ với đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi để được tư vấn:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *